Giới thiệu

TRƯỜNG THCS QUẢNG TIÊN

LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Ảnh KG 24

            Trường THCS Quảng Tiên, tiền thân là Trường cấp II Quảng Tiên, được thành lập năm 1957, nằm ở vị trí trung tâm xã nhà. Trường được xây dựng và phát triển trong hoàn cảnh đất nước nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam, Quảng Bình thân yêu đương đầu với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong bối cảnh lịch sử ấy, Trường cấp II Quảng Tiên ra đời trong mưa bom, bão đạn của đế quốc Mỹ; trong điều kiện nhân dân địa phương vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Ngôi trường được dựng lên trong chiến tranh với mái tranh, vách đất; cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ thầy cô giáo là những chiến sỹ trên mặt trận văn hoá, không nằm ngoài hoàn cảnh chịu ảnh hưởng của chiến tranh. Lớp học có những lúc phải tổ chức dưới nhà hầm, trong nhà dân để tránh bom đạn của kẻ thù. Mặc dù vậy, cũng như người nông dân, người công nhân thời kháng chiến “vững tay súng, chắc tay cày, tay búa”, người giáo viên cũng hết sức tận tâm, tận lực, ngày đêm bám trường, bám lớp, vận động học sinh đến trường, đến lớp; duy trì nề nếp dạy và học; xây dựng nền tảng giáo dục cho xã nhà, đào tạo ra những người con ưu tú cho xã hội, cho quê hương.

          Học trò của Trường cấp II Quảng Tiên thời chống Mỹ đã trưởng thành, đến nay có người đã nghỉ hưu, có những người đang giữ các trọng trách quan trọng trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp như ông Đoàn Phúc Thanh, ông Nguyễn Văn Đức, ông Trần Đình Thiện, ông Trần Văn Tuân, ông Đoàn Đức Liêm, ông Phạm Bá Hiển, ông Đoàn Lương Yên, ông Trần Đức Luấn,…Có những người tham gia vào quân ngũ và đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

          Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, năm 1977 Trường cấp II Quảng Tiên được xây dựng lại khang trang hơn; trường xây mái ngói với bốn dãy nhà cấp IV; văn phòng và nơi làm việc của giáo viên vẫn còn mái tranh, vách đất, gian khổ và vất vả lắm; đời sống của giáo viên thời bao cấp còn thiếu thốn nhiều. Nhưng với truyền thống hiếu học của nhân dân, với tâm huyết nghề nghiệp của đội ngũ thầy cô giáo, nề nếp dạy học và mọi hoạt động của nhà trường vẫn được duy trì và giữ vững. Giữ chức Hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Nguyễn Quang Đăng, đội ngũ giáo viên đã có nhiều cố gắng và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy như cô giáo Đoàn Thị Dạt, thầy giáo Trịnh Ngọc Thắng, thầy giáo Hoàng Thanh Diện,…Đội ngũ học sinh giỏi của trường cũng rất đáng tự hào: ông Trần Đình Nhân, ông Trần Văn Mợi, ông Đoàn Xuân Triển,…

           Đến năm học 1978 – 1979 Trường cấp II Quảng Tiên sát nhập với Trường cấp I với tên gọi là Trường Phổ thông cơ sở Quảng Tiên. Một ngôi trường gồm hai cấp học, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên gồm 50 người; số lượng học sinh lên đến 900 em; cơ sở vật chất vẫn còn thiếu thốn, phần lớn các thiết bị dạy học đều do giáo viên và học sinh tự làm. Đời sống giáo viên những năm 80 của thế kỷ trước- thời bao cấp vẫn còn thiếu thốn, chật vật, nhưng được sự quan tâm của Phòng Giáo dục và đào tạo Quảng Trạch, chính quyền địa phương xã Quảng Tiên, nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ xoá mù chữ ở Thôn Tiên Xuân; kết quả dạy và học vẫn đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, phong trào thi đua “Dạy tốt- học tốt” được giấy lên rộng khắp trong giáo viên và học sinh. Tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện đạt thành tích xuất sắc như cố thầy giáo Đinh Phú Tường,…

          Đến năm học 1990 – 1991, Trường THCS Quảng Tiên được tách ra từ Trường PTCS Quảng Tiên. Mới được tách ra từ một trường lớn, Trường THCS Quảng Tiên gồm 6 lớp từ khối 6 dến khối 8, với 330 học sinh; đội ngũ giáo viên có 12 người, Hiệu trưởng nhà trường là thầy Hồ Quang Diệu. Bước đầu nhà trường còn gặp nhiều khó khăn nhưng đội ngũ đoàn kết một lòng, thi đua dạy tốt, học tốt, đúng như lời Bác Hồ đã dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”; mỗi thầy cô giáo làm việc với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp Huyện; tỉ lệ học sinh lên lớp đạt 95% trở lên, tỉ lệ TN THCS đạt từ 98% trở lên

           Năm học 1994 – 1995, thầy giáo Hồ Quang Diệu nghỉ hưu, Hiệu trưởng nhà trường lúc bấy giờ là cố thầy giáo Đoàn Xuân Tần. Đội ngũ cán bộ, giáo viên tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại, yếu kém, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

         Năm học 1997- 1998, thầy giáo Phạm Anh Tuấn giữ chức Hiệu trưởng nhà trường. Số lượng học sinh tăng lên nhiều, gồm 16 lớp từ khối 6 đến khối 9, tổng số học sinh 700 em. Đội ngũ giáo viên đạt trình độ 10+3, cao đẳng và đại học, đa số giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm vì vậy chất lượng dạy học ngày càng nâng cao. Nhiều gương mặt giáo viên giỏi, học sinh giỏi lần lượt được ghi vào sổ vàng của trường như: thầy giáo Phạm Văn Hoà, thầy giáo Hoàng Đình Thi, cô giáo Phạm Thị Hồng. Đội ngũ học sinh giỏi ngày càng đông, năm học 2001 – 2002 Trường THCS Quảng Tiên gặt hái được nhiều thành công nhất về học sinh giỏi cấp tỉnh với những gương mặt tiêu biểu như em Đoàn Thanh Dũng (môn Hoá), em Phan Anh Tuấn và em Đinh Thị Tuyết (môn Địa), em Phan Hoài Nam (môn Tiếng Anh), em Phạm Vũ Đức (môn Vật lý). Cũng trong năm học này đơn vị xã Quảng Tiên được công nhận đạt chuẩn Phổ cập THCS. Cơ sở vật chất được tăng trưởng, trường có thêm một dãy nhà hai tầng gồm 06 phòng học và 01 phòng chức năng. Năm học 2002 – 2003, trường tiếp tục đạt thành tích cao trong dạy và học. Một gương mặt xuất sắc trong đội ngũ học sinh giỏi của trường là em Đoàn Ngọc Thắng đã đạt được nhiều giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và nay là giảng viên Học viện Tài chính- Ngân hàng Hà Nội, du học tại Nhật Bản

           Từ năm học 2007 – 2008, giữ chức Hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Nguyễn Hữu Kình. Nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo địa phương, các vị linh mục, các ban ngành đoàn thể vận động học sinh ở thôn Tiên Xuân, thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục THCS. Đội ngũ giáo viên giỏi đạt được thành tích đáng ghi nhận: đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh như cô giáo Đoàn Thị Lan; học sinh giỏi duy trì các môn Hoá, Địa, Sinh và xuất hiện thêm các môn mới: Lý, Ngữ văn, Lịch sử.

         Đến năm học 2010 – 2011, giữ chức Hiệu trưởng nhà trường là cố thầy giáo Phạm Bá Chiến. Mọi hoạt động và thành tích của nhà trường được duy trì và giữ vững.

        Từ năm học 2012 – 2013, giữ chức Hiệu trưởng nhà trường là cô giáo Hoàng Thị Thanh. Với nhiều nổ lực, cố gắng, Trường THCS Quảng Tiên đã có nhiều khởi sắc. Đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh giỏi văn hoá và năng khiếu cấp huyện, cấp tỉnh tăng: đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh có thầy giáo Hồ Tiến Sỹ, cấp huyện có cô giáo Lê Thị Thanh Thuý; học sinh giỏi cấp tỉnh có em Hoàng Thị Hải (Môn Sinh học). Tỉ lệ học sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT và xếp thứ hạng tuyển sinh có sự tiến bộ rõ rệt. Năm học 2013- 2014, nhà trường lại gặt hái được nhiều thành tích về mũi nhọn giáo viên giỏi và học sinh giỏi. Có 03 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị: cô giáo Đoàn thị Lan, thầy Trần Quốc Việt, thầy Dương Quang Đăng; có 07 học sinh đạt giỏi cấp thị. Hai năm học liền trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

          Có được những kết quả trên là do tinh thần trách nhiệm của người thầy và sự nổ lực rèn luyện, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của học sinh trong nhà trường, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Phòng Giáo dục, của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, tạo điều kiện cho nhà trường hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của ngành. Những công lao đóng góp, những cống hiến hy sinh thầm lặng của các thế hệ thầy cô giáo và sự trưởng thành của các thế hệ học sinh là món quà vô giá tri ân đối với những người làm công tác giáo dục.

           Để xứng đáng với công lao và tiếp nối truyền thống các thế hệ thầy và trò đi trước. Ngày nay thầy trò chúng ta cần phải nổ lực, tiếp tục thi đua, phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác, học tập, góp phần cùng với thành tích của giáo dục thị xã hoàn thành sứ mệnh “đào tạo nhân lực”, từng bước khẳng định vị thế của nhà trường, thúc đẩy sự phồn vinh của quê hương, đất nước. Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với niềm tin, hy vọng rằng thế hệ tiếp nối sẽ vững bước vươn cao.

 Trường THCS Quảng Tiên