DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 – 2019

Tháng Chín 6, 2018 10:47 sáng

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 – 2019

TRƯỜNG THCS QUẢNG TIÊN

       Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa các bậc phụ huynh!

       Thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

      Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào mừng 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hoà chung với không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trên cả nước chào đón năm học mới. Hôm nay toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và 259 học sinh trường THCS Quảng Tiên long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới, năm học 2018 – 2019.

       Trước hết, cho phép tôi thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu đã đến dự lễ khai giảng. Xin được chào mừng các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên cùng 259 em học sinh nhà trường đã có mặt đông đủ, đặc biệt thầy xin được chúc mừng và chào đón 61 em học sinh khối 6 vừa gia nhập ngôi trường mới. Kính chúc các quí vị đại biểu, các thầy cô và các em học sinh dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

       Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa các thầy – cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

       Năm học 2017 – 2018 là năm thứ 4 tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành TW8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, cùng với việc tích cực thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, sự cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong dạy và học, trường THCS Quảng Tiên đã đạt được nhiều thành tích rất đáng khích lệ, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học theo kế hoạch đề ra.

          Nhà trường tiếp tục xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, kỷ luật, có trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy và hoạt động, hết lòng vì học sinh thân yêu, xây dựng được nề nếp học tập và hoạt động cho toàn thể học sinh. Do vậy ý thức học tập, phong trào học tập của học sinh ngày càng tích cực hơn. Đại đa số học sinh có thái độ và động cơ học tập tốt, có ý thức vươn lên trong học tập, phong trào thi đua trong mỗi lớp, trong cả trường luôn được đẩy mạnh.

       Nhìn lại chặng đường năm học 2017 – 2018 đã qua, mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường rất đáng tự hào, phấn khởi về những thành tích đã đạt được.

        Chất lượng các hoạt động dạy học và giáo dục có sự chuyển biến tích cực.

          – Về chất lượng giáo dục toàn diện: Có 262/271 em xếp loại hạnh kiểm khá và tốt (đạt 96,7%); 166 em xếp loại học lực khá và giỏi (đạt 56%); Tỷ lệ lên lớp thẳng đối với HS khối 6,7,8: 196/198 (đạt 98,9%); Học sinh lớp 9 TN THCS: 71/73 em (đạt 79,29%).

          – Kết quả các cuộc thi cấp thị, cấp tỉnh:

         + Học sinh giỏi văn hóa cấp Tỉnh: có 02 giải (bộ môn Lịch sử); Cấp Thị có 03 giải (Môn Lịch sử  01 giải và môn Sinh học 02 giải)

         + Đạt 11 giải thể thao cấp thị; 01 giải chỉ huy Đội giỏi cấp thị

          – Thành tích về giáo viên:

         – Có 02 giáo viên đạt GVDG cấp thị. Các giáo viên có thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp như: Thầy Dương Quang Đăng (BD HS đạt giải cấp tỉnh), cô Đoàn Thị Lan (BD HS đạt giải cấp thị), thầy Nguyễn Thanh Lân, cô Đoàn Thị Tú Nga (BD HS đạt giải năng khiếu cấp thị).

          – Kết quả thi đua cuối năm: Có 15 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu LĐTT; 02 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở; 01 GV đề nghị CSTĐ cấp tỉnh; nhà trường đạt danh hiệu Tập thể LĐTT.

         – Cơ sở vật chất, khuôn viên của nhà trường đã từng bước được bổ sung, làm mới, khang trang, sạch đẹp hơn.

         – Kết quả hoạt động của các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường như công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên được đánh giá cao.

        Nhân ngày khai trường hôm nay, thay lời cảm ơn đến sự cố gắng của các thầy cô cùng các em học sinh, đề nghị quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh hãy nổ tràng pháo tay thật lớn biểu dương cho những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua.

         Chúng ta tự hào với những kết quả, thành tích đã đạt được. Tuy vậy, thầy và trò chúng ta cũng nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế của năm học 2017 – 2018 đó là: Phong trào thi đua dạy tốt – học học tốt của toàn trường chưa thực sự sôi nổi; một số học sinh còn chưa tích cực trong rèn luyện, học tập vì vậy mà vẫn còn HS xếp loại yếu về hạnh kiểm; chất lượng giáo dục đại trà còn thấp hơn so với mặt bằng chung toàn thị xã; chất lượng mũi nhọn HSG chưa đạt chỉ tiêu Phòng giao; kết quả một số hội thi còn thấp; HS tham gia BHYT chưa đạt chỉ tiêu đề ra,… Nhận thức được điều đó, thầy và trò nhà trường chúng ta càng phải cố gắng nhiều hơn nữa trong năm học mới này.

        Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa các thầy – cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

       Với mục tiêu xây dựng nhà trường vững mạnh, trong năm học mới này bên cạnh việc cùng với ngành giáo dục triển khai thực hiện NQ số 29 Hội nghị TW 8 khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, nhà trường tiếp tục thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào “Xây dựng trường xanh-sạch-đẹp-an toàn và môi trường sư phạm thân hiện, tích cực”; thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành; tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, phấn đấu có nhiều hơn nữa số học sinh đạt giải trong kỳ thi các cấp; tăng cường chất lượng các hoạt động giáo dục; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và hoạt động dạy – học; phát huy hơn nữa vai trò hoạt động của các đoàn thể trong nhà trường nhằm tạo sự đồng bộ trong mọi hoạt động; nghiêm túc thực hiện việc dạy tốt, học tốt và quản lý tốt để xây dựng nhà trường thực sự vững mạnh toàn diện.

        Để những nhiệm vụ trên được thực hiện có chiều sâu và đạt hiệu quả cao, tôi kêu gọi toàn thể các thầy cô giáo:  Vì ngôi trường thân yêu, vì học sinh thân yêu, mỗi thầy cô giáo sẽ không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục những khó khăn, phát huy những thế mạnh, những thành tích đạt được trong năm qua để xây dựng nhà trường ngày một đi lên, gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp hơn.

        Các em học sinh yêu quý, thầy tin là các em đang rất háo hức bước vào một năm học mới với nhiều dự định và hoài bão cho tương lai. Vậy các em hãy cố gắng phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên: Tự giác, tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập và rèn luyện. Các em đừng bao giờ quên mình đang mang trên vai một sứ mệnh cao cả, mỗi việc các em làm đều góp phần tạo nên hình ảnh của mái trường thân yêu – nơi nuôi dưỡng ước mơ của các em. Muốn được như thế, các em phải thật sự thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động, tránh xa các cám dỗ của xã hội. Phải hành động sao cho thật xứng đáng với sự quan tâm của gia đình, thầy cô và xã hội!

        Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

      Nhân dịp này, thay mặt nhà trường, tôi xin được cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ về mọi mặt của các cấp ủy Đảng, chính quyền; các ngành, các tổ chức đoàn thể và các bậc PHHS trong năm học vừa qua. Chúng tôi mong rằng trong năm học mới này sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ quý báu của quý vị.

        Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng vào sự thành công của một năm học mới, tôi xin trân trọng tuyên bố: Khai giảng năm học 2018 – 2019.

       Kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

        Chúc các thầy cô giáo, các em HS bước vào năm học mới tràn đầy niềm vui và nhiều thắng lợi mới

Xin trân trọng cảm ơn!

HIỆU TRƯỞNG