TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN VỀ: “NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI VÀ NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI” NĂM 2019

Tháng Ba 28, 2019 2:36 chiều

             Thực hiện Công văn số 519/SGDĐT ngày 14 tháng 3 năm 2019 của Sở GD&ĐT Quảng Bình về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Nước thế giới và ngày Khí tượng thế giới” năm 2019, chiều ngày 25/3/2019, trường THCS Quảng Tiên đã tổ chức ngoại khóa cho học sinh toàn trường về nội dung trên.

           Với chủ đề “Nước cho tất cả – Không để ai bị bỏ lại phía sau” hướng đến mục tiêu tuyên truyền, vận động về sử dụng nguồn nước an toàn, tiết kiệm hợp vệ sinh là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững vì thế giới ổn định và thịnh vượng. Chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm nay là “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết” để phản ánh vai trò thiết yếu của công tác khí tượng thủy văn trong việc giám sát hệ thống trái đất để đưa ra dự báo, cảnh báo thời tiết giúp các nhà hoạch định chính sách ứng phó kịp thời với những thách thức của biến đổi khí hậu.

            Thông qua buổi tuyên truyền giúp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường nhận thức sâu sắc hơn về vai trò của nước đối với đời sống và sinh hoạt hàng ngày; thấy được những tác động trong thực tiễn hoạt động của con người dẫn đến sự biến đổi về khí hậu trên toàn cầu. Từ đó có những hành động thiết thực hàng ngày tại trường, tại gia đình và nơi công cộng nhằm góp phần bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn nước, có ý thức hơn trong công tác vệ sinh môi trường tại trường học, thôn xóm và gia đình.

              NỘI DUNG BÀI TUYÊN TRUYỀN: 

              Kính thưa các thầy cô và các em học sinh thân mến!

              Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới là sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 22 và 23/3 hàng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước, khí tượng thủy văn với mục đích quản lý bền vững tài nguyên nước, chủ động ứng phó với những  biến đổi của khí hậu toàn cầu.

              Chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2019 là “Nước cho tất cả – Không để ai bị bỏ lại phía sau” hướng đến mục tiêu tuyên truyền, vận động về sử dụng nguồn nước an toàn, tiết kiệm hợp vệ sinh là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững vì thế giới ổn định và thịnh vượng. Chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm nay là “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết” để phản ánh vai trò thiết yếu của công tác khí tượng thủy văn trong việc giám sát hệ thống trái đất để đưa ra dự báo, cảnh báo thời tiết giúp các nhà hoạch định chính sách ứng phó kịp thời với những thách thức của biến đổi khí hậu

           Với mục đích nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của tài nguyên nước, khí tượng thủy văn; tôn vinh giá trị của nguồn nước, mặt trời, trái đất, thời tiết và khí hậu đối với sự sống của nhân loại; nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, khai thác, bảo vệ, phát triển bền vững nguồn nước, ý thức chủ động của toàn xã hội trước những tác động, diễn biến của mặt trời đến đời sống của nhân loại, sức khỏe, sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động của mặt trời, biến đổi khí hậu, khai thác nguồn năng lượng mặt trời, góp phần hiệu quả nhằm phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai phục vụ hiệu quả, an toàn đời sống xã hội.

              Trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai của toàn thế giới, thì mục tiêu số 6 (SDG6) về Nước sạch và vệ sinh là rất rõ ràng nhằm cụ thể hóa mục tiêu về nước vào năm 2030. Điều này có nghĩa là không để ai bị “bỏ lại phía sau” trong tiến trình toàn thế giới hướng đến các mục tiêu cụ thể về nước.

            Nhưng trên thực tế, hiện nay, vẫn còn hàng tỷ người chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch ,sử dụng an toàn; trong đó có các hộ gia đình, trường học, nơi làm việc, trang trại và nhà máy đang cố gắng vật lộn để tồn tại và phát triển.

            Thông điệp cũng mong muốn đưa ra giải pháp giải quyết nguyên nhân tại sao hiện nay vẫn còn nhiều người còn bị bỏ lại phía sau trong việc tiếp cận nguồn nước. Đồng thời nhấn mạnh rằng quyền sử dụng nước sạch của tất cả mọi người trên thế giới là không phân biệt công việc, địa vị, giới tính và màu da.

              Ngày Nước thế giới năm 2019 cũng nhằm điều chỉnh, cụ thể những cam kết trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, mọi người đều phải được hưởng lợi: “Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, nước là quyền của con người bạn”.

              Theo thống kê hiện trạng sử dụng nước hiện nay trên toàn thế giới, khoảng 1,9 tỷ người sống trong các khu vực khan hiếm nước; 2,1 tỷ người không được tiếp cập các dịch vụ về nước uống đam bảo an toàn. Dự kiến đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng khoảng 2 tỷ người và nhu cầu về nước toàn cầu có thể lên tới 30% so với hiện nay.

              Thống kê cũng cho thấy hiện có 663 triệu người chưa được tiếp cận với các nguồn nước hợp vệ sinh. Chưa kể mỗi ngày có 700 các cháu nhỏ ở độ tuổi dưới 5 năm bị chết do dịch tả liên quan đến nước không an toàn và vệ sinh bẩn. Ở Việt Nam hiện nay có khoảng trên 20% dân số chưa tiếp cận được với nguần nước sạch, đang sử dụng nguần nước sinh hoạt từ giếng khoan. 30% dân số chưa nhận thức được về tầm quan trọng của nước sạch. Vì vậy ở nước ta mỗi năm có khoảng 9000 người tử vong vì liên quan đến nguần nước, khoảng 200.000 người bị mắc các bệnh liên quan đến nguần nước  bẩn. Do đó, mục tiêu cụ thể của chủ đề Ngày Nước thế giới 2019: “Nước cho tất cả – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, bao gồm: Nước cho phụ nữ; Nước cho nơi làm việc, sản xuất; Nước cho nông thôn; Nước cho người tị nạn; Nước cho các bà mẹ; Nước cho trẻ em; Nước cho học sinh, sinh viên; Nước cho những người bản địa, dân tộc thiểu số; Nước cho người khuyết tật;

               Sự biến đổi khí hậu toàn cầu:

            Đó là sự tăng nhiệt độ trái đất đáng kể trong những năm vừa qua đang làm cho thếgiới không an tâm. Biến đổi khí hậu trên thế giới dẫn đến thiên tai, động đất, sóng thần, lũ lụt ngày càng xuất hiện với mật độ nhiều và cường độ nặng hơn.

            Những báo cáo về sự tăng nhiệt độ trong mùa hè, mùa đông không đủ lạnh và khối lượng đất đóng băng cũng ngày càng giảm, diện tích hoang mạc trên thế giới ngày càng mở rộng. Ảnh hưởng của nó không chỉ gây tử vong cho con người mà còn cho các loài sinh vật trên Trái Đất. Vayyj, sự biến đôie của khí hậu toàn cầu đã tác động như thế nào đến Việt Nam: làm cho mùa khô ở nước ta kéo dài hơn, dẫn đến hiện tượng thiếu nước, cháy rừng. Một số nơi( Bình Thuận, Ninh Thuận)đang bị sa mạc hóa và diện tích ngày càng mở rộng.

           Vì vậy, thay mặt cho toàn thể giáo viên, cô kêu gọi các em,  hãy tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới với chủ đề “Nước cho tất cả – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, và chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới  là “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”  bằng các việc làm cụ thể như thu dọn vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường xanh-sạch-đẹp, nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ nguồn nước, giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu, tuyên truyền người thân trong gia đình không lấn chiếm sông hồ, trồng rừng bảo vệ nguồn nước.

             Chúng ta hãy cùng thực hiện khẩu hiệu:

          “Hãy tắt vòi nước, sử dụng nước sạch một cách tiết kiệm, ngừng xả rác, dầu mỡ và hóa chất vào hệ thống nước thải sinh hoạt”

            “Hãy thu gom và xử lý rác thải hằng ngày, hằng  tuần ở trường học, ở nhà và thôn xóm”

                                                                                                                Quảng Tiên ngày 23/3/2019

                                                                                                                                    Người viết

                                                                                                                                   Võ Thị Hà

                                         PHẦN II:  TRÒ CHƠI

Câu hỏi:

Câu 1: Trên bề mặt Trái Đất, biển và đại dương chiếm tỉ lệ bao nhiêu

Câu 2: Trung bình cơ thể một người trưởng thành, nước chiếm tỉ lệ bao nhiêu

Câu 3:  Con người cần được cung cấp tối thiểu bao nhiêu lít nước mỗi ngày để có được cơ thể khỏe mạnh

Câu 4: Chúng ta có thể sử dụng bất cứ nguồn nước nào để bổ sung cho cơ thể mỗi ngày không

Câu 5: Các loại nước tinh khiết và nước khoáng thiên nhiên đều có cùng một chất lượng như nhau phải không

Câu 6: Em hiểu như thế nào là sự biến đổi khí hậu ?

Câu 7: Nêu một số nguyên nhân làm cho khí hậu bị biến đổi

Câu 8: Nêu một số biểu hiện của BĐKH toàn cầu

Câu 9: Nguyên nhân chính làm gia tăng phát thải khí nhà kính hiện nay là gì?

Đáp án:

 Câu 1: 70%

 Câu 2:  Nuớc chiếm đến 60% cơ thể của một người trưởng thành. Bên cạnh đó, tỉ lệ nước có trong các bộ phận qua trọng của cơ thê người cũng chiếm phần tối đa: 85% ở não, 80% ở phổi và 77% ở tim.

Câu 3: Nước duy trì sự sống trong cơ thể nhờ các chức năng chính của nó. Tuy nhiên, lượng nước trong cơ thể không tự nhiên sinh ra mà lại mất đi hàng ngày do các hoạt động sống của con người. Mất nước có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: mất tập trung, kiệt sức, sốc nhiệt và tổn thương các cơ quan chức năng sống còn của cơ thể. Chính vì vậy con người cần bổ sung lượng nước hàng ngày để duy trì sức khỏe, sự dẻo dai và vẻ đẹp hình thức của mình.

Câu 4: Các loại nước uống chứa chất kích thích hoặc có cồn không hoàn toàn thay thể được nước. Nước uống lợi tiểu có thể làm cơ thể bạn mất thêm nước. Nước ngọt, nước trái cây đóng chai có lượng đường cao có thể làm bạn tăng cân. Theo các chuyên gia, uống 2 lít nước mỗi ngày chính là sự chọn lựa lý tưởng để bạn cung cấp đủ lượng nước cần thiết, giúp thanh loạc cơ thể khỏe mạnh và tươi tắn hơn.

Câu 5: Nước tinh khiết là loại nước chỉ đơn thuần là H20 vì qua quá trình lọc thẩm thấu, xử lý bằng ozone

 các khoáng chất và vi lượng đã bị thanh lọc hoàn toàn. Nước khoán thiên nhiên như ECOWA là loại nước được khai thác từ những mạch ngầm sâu trong lòng đất. Với hàm lượng vi chất, muối khoáng bền vững và ổn định, nước khoáng thiên nhiên La Vie là nguồn nước lý tưởng thích hợp cho mọi người ở mọi độ tuổi. Không những vậy, uống ECOWA đều đặn mỗi ngày còn giúp bạn có được làn da khỏe mạnh tự nhiên.

Câu 6: Biến đổi khí hậu là sự biến đổi trạng thái của khí hậu so với trung bình trong một thời gian dài, thường là vài ba thập kỉ hoặc dài hơn.

Câu 7: Do 2 nguyên nhân (TN và con người), trong đó nguyên nhân do con người chiếm 99,99%

Câu 8: BĐKH ngày nay có biểu hiện là nhiệt độ trung bình tăng lên, băng tan, mực nước biển dâng, thiên tai và nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan (nắng nóng, giárét, bão, lũ lụt, hạn hán

Câu 9: Kể từ sau cách mạng công nghiệp năm 1870, nhiều phát minh vượt bậc đã làm thay đổi cuộc sống của con người, và cũng kể từ đó, chúng ta đã làm thay đổi môi trường 1 cách nhanh chóng. Con người đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên cùng với việc phá rừng đã làm gia tăng nhanh chóngkhí nhà kính trong khíquyển.